Chat with us, powered by LiveChat

ทีเด็ดบอลวันนี้4คู่ เมื่อไวรัสระบาด การแข่งขันฟุตบอล จะจบลงอย่างไร

31/03/2020 ballroad 183 views

ทีเด็ดบอลวันนี้4คู่ ในที่สุด ศึก พรีเมียร์ลีก ก็ประกาศเลื่อน การแข่งขันฟุตบอล ออกไปอย่างน้อยจนถึงวันที่ 3 เมษายน และรอดูสถานการณ์ว่าจะกลับมาแข่งขันได้หรือไม่ การตัดสินใจของพวกเขาถือว่าค่อนข้างช้า เมื่อเทียบกับลีกอื่นในยุโรป แต่มันก็มีเหตุผลหลายอย่าง

พรีเมียร์ลีก 2019/20 ยังอยู่ในความตึงเครียด ทั้งที่จ่าฝูงมีคะแนนนำห่าง แต่เกมก็ต้องชะงักจากการระบาดของไวรัส

ยอดผู้ป่วยติดเชื้อในสหราชอาณาจักร ณ วันที่ 13 มีนาคม อยู่ที่ 798 ราย เสียชีวิต 11 ราย และเป็นไปได้ว่าจะขยับเพิ่มขึ้นเหมือนที่เกิดในเอเชีย และอาจกำลังเกิดขึ้นในไทย แต่เมื่อมันเกิดขึ้นแล้วพวกเขาควรทำอย่างไร

สถานการณ์ไวรัสระบาดแบบนี้ ลีกฟุตบอล แต่ละลีกจะทำอย่างไร

พรีเมียร์ลีก ตัดสินใจอย่างไร

แถลงการที่ออกมาระบุว่า “เอฟเอ พรีเมียร์ลีก อีเอฟแอล และ เอฟเอ ซูเปอร์ลีกหญิง รวมถึง เอฟเอ ลีกหญิง เห็นตรงกันที่จะเลื่อนเกมออกไปจนถึงวันที่ 3 เมษยนเป็นอย่างน้อย การกระทำการใดๆ จะได้รับการพิจารณาตามสิ่งที่แต่ละสโมสรปฏิบัติ และวัดจากจำนวนการกักกันตัวผู้ป่วยโควิด-19 ที่มาจากผู้เล่นและทีมงาน

อาร์เซน่อล เป็นทีมแรกที่ปิดสนามและทำความสะอาดฆ่าเชื้อ เนื่องจากพบความเสี่ยง ผู้เล่นหลายรายสัมผัสและใกล้ชิดผู้ป่วยมาก่อน

กฎนี้จะปรับปรุงใช้กับทีมชาติอังกฤษและรายการอื่นๆ ของ เอฟเอ รวม เอฟเอ คัพ และ เอฟเอ คัพ หญิง ร่วมกับเกมทีมเยาวชนต่างๆ ด้วย

การตัดสินใจจะขึ้นอยู่กับตัวเลขผู้ป่วยกักกันและผลกระทบที่มีต่อสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ขอให้สโมสรต่างๆ ให้ความร่วมมือ และไม่มีทางเลือกอื่นสำหรับวันนี้ อย่างไรก็ดี ทุกฝ่ายพยายามที่จะให้โปรแกรมในประเทศของฤดูกาลนี้ลุล่วง และจะจัดสรรทางเลือกอื่นๆ เอาไว้ด้วย

เอฟเอ เข้าใจถึงระดับชั้นต่างๆ ของฟุตบอลแห่งชาติทั้งชายและหญิง จะให้คำแนะนำและการสนับสนุน การตัดสินใจใดๆ เรื่องการแข่งขันต่อไปหรือเลื่อนการแข่งขันจะให้ความเคารพแต่ละลีกและกฎเกณฑ์รูปแบบนั้นๆ”

อาร์เตต้า คนดังในวงการคนแรกที่ติดเชื้อ ล่าสุดมีการเปิดเผยว่าอาการดีขึ้น แต่นักเตะทุกคนก็อยู่ระหว่างกักกันโรค

แถลงการยืดยาวกว่านี้ มีเรื่องของทีมชาติชุดต่างๆ ชุดใหญ่ที่จะอุ่นเครื่องกับอิตาลีและเดนมาร์กยกเลิก คืนเงินให้กับแฟนบอล ส่วนชุดเล็กทั้งหลายยืนตามแถลงการของ ยูฟ่า เท่ากับว่าตอนนี้ให้พักไปก่อน แต่ไม่รับประกันว่าวันที่ 4 เมษยนเกมจะกลับมาตามปกติ

ทำไมถึงได้วุ่นวายและใช้เวลานานขนาดนี้

ไม่ว่าจะประเทศไหน ลึกๆ แล้วไม่มีใครอยากให้การแข่งขันหยุดหรือเลื่อนออกไปอย่างไร้ทิศทาง ก่อนหน้านี้ แกรี่ ลินิเกอร์ ผู้ประกาศคนดังและอดีตแข้งทีมชาติอังกฤษเรียกร้องให้หยุดเตะ และมีเสียงตำหนิมากมายว่า ต้องรอให้ตัวดังหรือคนสำคัญในวงการอย่าง มิเกล อาร์เตต้า ผู้จัดการทีม อาร์เซน่อล หรือ คัลลั่ม ฮัดสัน-โอดอย ผู้เล่นของ เชลซี ติดเชื้อใช่หรือเปล่า ถึงจะยอมหยุดการแข่งขัน? จะตอบว่าใช่ก็จะเป็นความจริงที่โหดร้ายไปสักหน่อย แต่ก็ใช่

พรีเมียร์ลีก และลีกอื่นๆ ในอังกฤษยังพยายามเต็มที่ที่จะยื้อการแข่งขัน หรือแม้กระทั่งเดินตามข้อบังคับของรัฐบลในประเทศ ซึ่งนายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน ให้คำตอบที่ไม่น่าอใจนักแก่ประชาชน ดังนั้นองค์กรเอกชนต่างๆ จึงต้องดูแลและเฝ้าระวังกันเอง

พรีเมียร์ลีก เป็น 1 ใน 3 ลีกที่ตัดสินใจช้าพอๆ กับ ลีก เอิง และ บุนเดสลีกา ซึ่งตอนแรกจะให้เล่นในสนามปิดแล้วถ่ายทอดชมฟรี แต่ในที่สุดก็เลื่อนเกมออกไปทั้งหมดตามผู้คนส่วนใหญ่ และตามรอยอิตาลีกับสเปน ซึ่งทั้งสองประเทศเข้าสู่วิกฤตจากจำนวนผู้ป่วยที่พุ่งขึ้นทะลุเพดาน

นอกจากรอความชัดเจนจากรัฐบาล ก็ต้องยอมรับว่า พรีเมียร์ลีก เป็นธุรกิจขนาดใหญ่ การตัดสินใจหยุดหรือเลื่อนจะส่งผลกระทบมากมายในภาคธุรกิจ สูญเสียรายได้เป็นวงกว้าง ดังนั้นสิ่งที่เกิดขึ้นก็คือการเลื่อนบางเกมไปก่อน ถ้ายังพอทำได้ก็เล่นในสนามปิด และการเลื่อนทั้งหมดเป็นทางออกสุดท้าย เป็นขั้นตอน อันนี้ใช้เหตุผลแบบไม่ได้เข้าข้างใคร


ฤดูกาลจะกลับมาเริ่มต้นเมื่อไร

คัลลั่ม ฮัดสัน โอดอย เป็นอีกรายที่ติดเชื้อ และคาดว่าตอนนี้มี 8 สโมสร พรีเมียร์ลีก กำลังกักกันโรคเพราะมีความเสี่ยงเช่นกัน 8 ทีมนั้นคือ อาร์เซน่อล, เชลซี, เอฟเวอร์ตัน, แมนเชสเตอร์ ซิตี้, เลสเตอร์, บอร์นมัธ, เวสต์แฮม, ไบรตัน

ตามประกาศให้เลื่อนการแข่งขันออกไปจนถึงวันที่ 3 เมษายน แต่วันที่ 4 ก็อาจยังไม่กลับมาเตะ และเป็นท่าดกันว่าตัวเลขผู้ป่วยตืดเชื้อจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจนถึงจุดพีคในเดือนมิถุนายน ลึกๆ แล้วทุกฝ่ายรู้ดีว่านี่คือการระบาดที่ยิ่งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งของโลก

เซเรีย อา อิตาลี และ ลา ลีกา สเปน ต่างก็ตกอยู่ในสภาพเดียวกัน หรือทั่วยุโรปล้วนอยู่ในสภาพเดียวกัน ดังนั้นไม่มีใครรู้ได้เลยว่ามันจะสิ้นสุดเมื่อไร แต่การประกาศเลื่อนไปจนถึงวันที่ว่ามานั้น อย่างน้อย พรีเมียร์ลีก ก็หวังแค่คนในวงการจะหายและไม่แพร่เชื้อ ถ้าเป็นไปได้กลับมาเตะในสนามปิดก็ยังดี แต่มันเป็นไปได้น้อยเหลือเกิน


แผนระยะยาว

อย่างที่ว่าไป การประกาศเลื่อนเตะเป็นระยะการกักกันโรค และหวังว่าบรรดาสโมสรรวมถึงตัวท็อปต่างๆ จะปลอดโรคเพื่อกลับมาเตะสนามปิด ส่วนผู้ชมก็นั่งดูออนไลน์อยู่บ้าน แต่นั่นเป้นความคิดที่ออกจะตื้นเขินไปหน่อย

ความจริงก็คือ ไม่มีใครรู้ว่ามันจะจบลงเมื่อไร ขึ้นอยู่กับการรับมือของทุกภาคส่วน ทั้งรัฐบาลและเอกชน เทียบง่ายๆ ประเทศขนาดใหญ่อย่างจีน เริ่มการระบาดของโรคเมื่อปลายปี 2019 กว่าที่ตัวเลขล่าสุดในวันที่ 13 มีนาคมจะลดลงเหลือเพียง 5 รายในอู่ฮั่นและอีก 3 รายในปักกิ่ง ก็กินเวลา 4 เดือน ดังนั้นมันก็ไม่มากเกินไป ที่บอกไว้ข้างบนว่า ตัวเลขจะพุ่งสุดในเดือนมิถุนายนปีนี้ และเมื่อมันลดลง อาจได้เห็นการประกาศใหม่ๆ จะกลับมาเตะอย่างไร ก็ค่อยว่ากัน


ลิเวอร์พูล จะได้เป็นแชมป์หรือเปล่า ยกเลิกฤดูกาลนี้เลยไหม

ลิเวอร์พูล เฝ้ารอคอยแชมป์ลีกสูงสุดครั้งแรกในรอบ 30 ปี และแชมปืลีกสมัยที่ 19 ยังคงต้องรอต่อไป

ช่วงพักที่ไม่มีใครอยากพักนี้ อาจเป็นเรื่องดีสำหรับ ลิเวอร์พูล เพราะฟอร์มของพวกเขากำลังรูดลง ตกรอบเหี้ยนทุกรายการ เจอร์เก้น คล็อปป์ บอกว่า ก็ดีจะได้ไปเล่น พรีเมียร์ลีก อย่างเดียว นั่นคือการมองโลกในแง่ดีและปลอบใจตัวเองสุดๆ ไร้พ่าย ก็ไม่แล้ว เหลือแค่ประคองตัวให้จบๆ ไป โอกาสแชมป์หลุดมือมีน้อยมาก

แต่ก็เหมือนสวรรค์กลั่นแกล้งส่งไวรัสมาระบาดในมวลมนุษย์ เกมต่างๆ เลื่อนเตะไปอย่างไม่รู้อนาคต ถึงอย่างนั้น เกร็ก คลาร์ก ประธาน เอฟเอ ก็ยืนยันว่าไม่มีลอยแพ และไม่มีการตัดจบฤดูกาล ยกเลิกที่เตะแล้ว ประกาศแชมป์ว่าง แฟนๆ จะไม่ได้เจออะไรแบบนั้น แต่ใครจะรู้

การยกเลิกฤดูกาล เป็นเรื่องที่โหดร้าย แน่นอนว่ามันก็เหมือนการเลื่อนเตะทั้งหมด เป็นทางเลือกสุดท้ายที่อยากทำ และถ้าไม่มีประเทศไหนนำแฟชั่นก็อาจไม่มีลีกอื่นๆ เดินตามรอย แต่กว่าจะทำได้ก็ไม่ใช่ง่าย โชคดีที่ พรีเมียร์ลีก เป็นมหาชนและมีระบบประชาธิปไตย การเปลี่ยนแปลงใดๆ ต้องอาศัยผลโหวตอย่างน้อย 2 ใน 3 ของบรรดาสโมสรทั้งหมด หรือ 14 สโมสรจะต้องเห็นด้วยที่จะยกเลิก

ไม่เพียงเท่านั้น บรรดาเจ้าของลิขสิทธิ์ต่างๆ ที่จ่ายเงินไปแล้ว แต่ยังส่งสัญญาณไม่ครบตามที่ตกลงก็พร้อมจะเรียกร้องในสิ่งที่พวกเขาเสียไปเป็นมูลค่าหลายร้อยล้าน ว่ากันว่า เงินตรงนี้เป็นเงินสนับสนุนสโมสรที่จำแนกแจกจ่ายไปจนไม่เหลือ แล้วจะทำอย่างไร ไปเรียกเก็บคืนอย่างนั้นหรือ ก็นี่ล่ะ ธุรกิจขนาดใหญ่

แยน แฟร์ตองเก้น เป็นหนึ่งในนักเตะที่จะหมดสัญญา แต่ก็ยังไม่มีข่าวว่า เซ็นสัญญาใหม่กับที่ไหน ปัญหาก็คือ หากพวกเขาได้เริ่มขั้นตอนการเจรจาไปแล้ว และสำหรับคนอื่นที่อาจเซ็นสัญญาใหม่ไปแล้ว พวกเขาจะมีทางออกเช่นไร


นักเตะที่จะกลายเป็นฟรีเอเย่นต์ หมดสัญญา 30 มิถุนายน 2020

นี่คืออีกเรื่องที่น่าติดตามไม่แพ้กัน อย่างที่ไล่เรียงไปว่า จำนวนผู้ป่วยติดเชื้อจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และสูงสุดในเดือนมิถุนายนก่อนจะค่อยๆ ลดลง ฤดูกาลอาจสิ้นสุดประมาณเดือนกันยายน นั่นเป็นการคาดการณ์ เป็นไปได้ว่าอาจมีสัญญาระยะสั้นต่อออกไป แบบสั้นจริงๆ แค่พอให้จบซีซั่นที่ยืดเยื้อ แต่ก็เหมือนกับทุกปัญหาที่ผ่านมา ที่เราต้องยอมรับว่า ตอนนี้ยังไม่มีใครมีทางออกเรื่องนี้


ท้ายที่สุด ทุกฝ่ายต่างก็พยายามเต็มที่ที่จะหาทางแก้และทางรอด อยู่ที่ว่าจะงัดไม้ไหนออกมาใช้ในช่วงเวลาไหนที่เหมาะสมกับสถานการณ์ ตอนนี้ยังไม่มีใครบอกอะไรได้ สมมติว่าเชื้อไม่แพร่ออกไป แต่หยุดจำนวนลงเท่านี้ก็เป็นเรื่องดี มีแนวโน้มที่ดี แต่ถ้าไม่ ก็เหมือนสงครามต้องยืดเยื้อต่อไป อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด

ต้องติดตามกันต่อไปว่า การแข่งขันฟุตบอล ทุกลีกรอบโลกจะจบลงอย่างไร แต่ที่แน่ๆเร็วๆนี้เราอาจยังไม่ได้คำตอบเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างแน่นอน แต่หากต้องการติดตาม อัพเดทข่าวบอล หรือบทความ พรีเมียร์ลีก ฤดูกาลนี้จะจบลงที่ 29 เกม ท่านสามารถติดตามข้อมูลดีๆเหล่านี้ได้ทาง : ballroad.com

Tags :
Leave Comment