Chat with us, powered by LiveChat

‘ไมเคิ่ลเอ็ดเวิร์ดส์’จากวันที่โดนล่าชื่อถอดถอนสู่ผอ.มือทอง หงส์แดง

02/01/2020 ballroad 1,625 views

กับสิ่งที่เกิดขึ้นณวันนี้มันคงไม่มีใครที่ไม่รู้จักผู้อำนวยการกีฬามือทองของ หงส์แดง ที่ชื่อไมเคิ่ลเอ็ดเวิร์ดส์อีกต่อไปแล้ว ความสำเร็จที่หลั่งไหลเข้ามาสู่ลิเวอร์พูลในช่วงที่ผ่านมา เขาคือ1ในกลจักรสำคัญที่กำลังทำให้สโมสรก้าวขึ้นมาเป็นมหาอำนาจทีมใหม่ของยุโรปไม่ใช่แค่ในสนามหากแต่เป็นเรื่องนอกสนามทุกอย่างด้วยเช่นกัน

แนวทางการซื้อ-ขายผู้เล่น,การสร้างระบบค้นหาข้อมูลนักเตะจากทั่วยุโรป,ธุรกิจด้านการตลาดภาพลักษณ์,สปอนเซอร์ทุกสิ่งทุกอย่างไม่ว่าจะทางตรงหรือทางอ้อมก็ตาม

ป่วยการจะไล่รายชื่อการเซ็นสัญญาอันล้ำค่ารายต่างๆให้ครบทุกคน(เพราะเดี๋ยวเราจะจัดให้แน่ๆ)แต่ก่อนจะได้รับการเชิดชูเฉกเช่นทุกวันนี้–ไมเคิ่ลเอ็ดเวิร์ดส์เคยมีช่วงเวลาที่โดนกระแสโห่ไล่แบบสะบักสะบอมสุดๆมาก่อน

ผอ.หน้าตาเด็กเรียนทำงานที่ถิ่นแอนฟิลด์มานานพอสมควรและช่วงที่เขาโดนตำหนิอย่างหนักก็คือการทำงานร่วมกับเบรนแดนร็อดเจอร์สในช่วงโค้งสุดท้าย

ไมเคิ่ลเอ็ดเวิร์ดส์ ผู้อำนวยการมือทองของ หงส์แดง

มันคือช่วงเวลาที่การเซ็นสัญญาของ ลิเวอร์พูล ที่แลดูเต็มไปด้วยความล้มเหลว หลังจากตลอดหลายปีที่ผ่านมาพวกเขาไม่ประสบความสำเร็จตามที่หวังเอาไว้

– อดัมลัลลาน่า25ล้านปอนด์

– ลาซาร์มาร์โควิช20ล้านปอนด์

– ดิว็อคโอริกี้10ล้านปอนด์

– มาริโอบาโลเตลลี่16ล้านปอนด์

– ติอาโก้อิยอรี่7ล้านปอนด์

– ยาโก้อาสปาส7ล้านปอนด์

– แดนนี่อิงส์6.5ล้านปอนด์

– โรแบร์โต้ฟีร์มีโน่21.3ล้านปอนด์

– คริสติยงเบนเตเก้32.5ล้านปอนด์

แน่นอนว่านักเตะอย่างฟีร์มีโน่,โอริกี้หรือแม้กระทั่งลัลลาน่าได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วในทุกวันนี้ว่าพวกเขาดีพอสำหรับการเล่นให้ลิเวอร์พูลในยุคทองแต่ถ้าลองมองย้อนกลับไปในยุคแถว2014-2016นักเตะเหล่านี้ดูมีแววที่จะล้มเหลวมากกว่าที่จะประสบความสำเร็จ

ความสัมพันธ์ของเอ็ดเวิร์ดส์กับ“บีร็อด”นั้นไม่มีความราบรื่นเลยสักนิดและนั่นคือส่วนสำคัญที่ทำให้การเดินหมากในตลาดซื้อขายของลิเวอร์พูลในช่วงเวลาดังกล่าวได้บทสรุปออกมาว่าล้มเหลว!

แต่ในสายตาของแฟนบอลพวกเขาย่อมไม่ได้มองแบบนั้นและเหยื่ออารมณ์ที่พวกเขาพอจะหันไประเบิดอารมณ์ใส่ได้ก็คือคนที่รับผิดชอบหน้าที่นี้ไปเต็มๆนั่นก็คือเอ็ดเวิร์ดส์อย่างไม่ต้องสงสัย ความไม่พอใจนั้นพุ่งกระฉูดถึงขั้นที่เคยมีการร่วมรณรงค์ล่ารายชื่อแฟนบอลให้ถอดถอนไมเคิ่ลเอ็ดเวิร์ดส์ออกจากตำแหน่งมาแล้ว

นับเป็นโชคดีของแฟนๆ หงส์แดง ที่ชะตาของเอ็ดเวิร์ดส์นั้นยังแข็งอยู่ประจวบเหมาะกับจังหวะที่ร็อดเจอร์สโบกมือลาออกไปพอดีนั่นก็ทำให้ทุกคนพร้อมถอยกลับมานับหนึ่งใหม่อีกครั้งกับเจอร์เก้นคล็อปป์

นับตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมาเราจึงได้เห็นไมเคิ่ลเอ็ดเวิร์ดส์แสดงฝีมือออกมาได้อย่างเต็มประสิทธิภาพในยุคกุซือเฮฟวี่เมทั่ลและมันก็ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะตอนที่จ่ายเงินซื้อเท่านั้น

ใช่!เพราะการขายนักเตะของลิเวอร์พูลในยุคของเอ็ดเวิร์ดส์ยังนับว่าสุดติ่งกระดิ่งแมวด้วยเช่นกัน

– ขายโกล์มือ3อย่างแดนนี่วอร์ดให้เลสเตอร์12.5ล้านปอนด์

– ขายแดนนี่อิงส์18ล้านปอนด์ให้เซาธ์แฮมป์ตัน

– ขายจอร์ดอนไอบ์ให้บอร์นมัธ15ล้านปอนด์

– ขายมามาดูซาโก้ให้คริสตัลพาเลซ24ล้านปอนด์

– ขายโจอัลเลนให้สโต๊ค13ล้านปอนด์

– ปล่อยโดมินิคโซลันกี้ให้บอร์นมีธ19ล้านปอนด์

สำหรับนักเตะที่หมดอนาคตและระดับฝีเท้าที่มีอยู่นี่ถือเป็นการขายผู้เล่นที่ทำเงินได้อย่างสุดยอดของทัพ หงส์แดง ต่างจากยุคสมัยก่อนที่เคยทะลึ่งเสียสตีฟแม็คมานามานให้เรอัลมาดริดฟรีๆต่อเนื่องมาถึงไมเคิ่ลโอเว่นที่ปล่อยออกไปในราคาแค่8ล้านเพราะสัญญาใกล้จะหมด

เมื่อรวมกับตัวที่ซื้อมาถูกเกินจริงอย่างทาคูมิมินามิโนะ,แอนดรูว์โรเบิร์ตสัน,จอร์จินิโอไวจ์นัลดุม,ฟาบินโญ่,โมซาล่าห์และคนอื่นๆนั่นก็ยิ่งทำให้ลิเวอร์พูลแปรสภาพกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญในตลาดซื้อขายในโลกฟุตบอลยุคนี้แบบช่วยไม่ได้

ด้วยองค์ประกอบทั้งหมดรวมกันเมื่อบวกกับผลงานของทีมที่ดีวันดีคืนและมูลค่าทางการตลาดที่สูงขึ้นเรื่อยๆทั้งในแง่ภาพลักษณ์และเม็ดเงินมันก็ช่วยส่งให้ลิเวอร์พูลกลายเป็นสโมสรที่มีความมั่นคงทางการเงินสุดๆ

แม้จะชอบเก็บตัวไม่ออกมาให้ใครได้เห็นบ่อยๆแต่ถ้าหากลิเวอร์พูลยังพัฒนาต่อเนื่องแบบไม่หยุดยั้งต่อไปเรื่อยๆชื่อของไมเคิ่ลเอ็ดเวิร์ดส์คงจะเข้ามาเป็นไฮไลท์สำคัญในสายตาของชาวโลกมากขึ้นแน่ๆไม่ว่าเขาจะชอบหรือไม่ชอบก็ตาม


ณตอนนี้ทีม หงส์แดง กลายเป็นทีมอันดับ 1 ของโลกไปอย่างไม่ต้องสงสัย โดยส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะฝีมือของผู้อำนวยการมือทองอย่าง ไมเคิ่ลเอ็ดเวิร์ดส์ ติดตามบทความฟุตบอลต่างๆจากทุกลีกดัง รวมถึงบทความ แชมป์สโมสรโลกที่คู่ควรกับ’ลิเวอร์พูล’ สามารถติดตามได้ทาง: www.ballroad.com

Leave Comment