Chat with us, powered by LiveChat

บอลวันนี้ นิโก้ โควัช อดีตที่ผิดพลาด..หรือ เสือใต้ แค่ตัดสินใจเร็วเกินไป

23/01/2020 ballroad 1,073 views

บอลวันนี้ สุดท้ายแล้วเก้าอี้กุนซือเสือใต้ของ นิโก้ โควัช ก็กลายเป็นอดีตไปเรียบร้อย หลังกุนซือชาวโครแอต พาบาเยิร์น มิวนิค บุกไปอับอายเละเทะให้กับ ไอน์ทรัค แฟร้งค์เฟิร์ต ด้วยสกอร์ขาดถึง 5-1 ประตู

ตลกร้ายกว่านั้นก็คือ ไอน์ทรัค แฟร้งค์เฟิร์ต เนี่ยแหละที่เป็นอดีตทีมของ นิโก้ โควัช ก่อนที่จะมารับงานที่ อัลลิอันซ์ อารีน่า และแม้จะมีผลงานชิ้นโบว์แดง อย่างการบุกไปไล่ถอนขนไก่เดือยทอง สเปอร์ส แบบขาดลอยสกอร์ 7-2 ในเกมแชมเปี้ยนส์ ลีก กลุ่มบี เมื่อช่วงต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

นิโก้ โควัช คือคนที่ไม่ใช่จริงๆ ?

แต่มันก็ไม่อาจจะช่วยให้เขามีชะตายืดยาวไปได้มากกว่านี้ ซึ่งอันที่จริง สถานการณ์ของ นิโก้ โควัช นั้นเจียนอยู่เจียนไปมาตั้งแต่ซีซั่นที่แล้ว เพราะบอร์ดบริหารเสือใต้ มีอาการไม่พอใจผลงาน ที่มีช่วงหนึ่งทำทีมออกทะเล จนเหมือนจะหมดลุ้นแชมป์ไปแล้ว

แต่ดีที่ว่าสามารถแหกโค้งแซงกลับมาเข้าป้ายแชมป์บุนเดสลีกาได้ ซึ่งส่วนหนึ่งมันก็ต้องขอบคุณ โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ ที่พลาดกันไปเอง จนเปิดโอกาสให้พี่เสือกลับมาได้ และแน่นอนว่าเมื่อคนหนึ่งเป็นอดีต ก็ต้องมีการคาดการณ์ถึงว่าที่กุนซือที่จะเข้ามาทำทีมคนใหม่

ซึ่งจากตัวเลือกที่มีในตลาดตอนนี้นั้น คัดมาแล้วก็คงมีไม่กี่คนที่เบ่งบวมบารมีมากพอจะขี่หลังเสือได้และเต็งหามที่เบียดกันมาสองคนก็คือ โชเซ่ มูรินโญ่ และ มัสซิมิลิอาโน่ อัลเลกรี

ในปัจจุบันนี้ บาเยิร์น มิวนิค เป็นทีมที่มีแนวรุกที่ถือว่าอยู่ในระดับสูง จากผลงาน 25 ประตูในเกมลีก ที่พวกเขาทำได้
ทว่าปัญหาใหญ่ที่พวกเขาต้องการแก้ไขอย่างเร่งด่วน ก็คือรอยโหว่ในแผงเกมรับ ที่เสียประตูง่ายมาก กล่าวได้ว่าจนถึงตอนนี้
พวกเขาเสียในเกมลีกไปแล้วตั้ง 16 ลูก

จากจุดนั้นจะเห็นได้ว่าพวกเขาต้องการคนที่เข้ามาแล้วจะแก้ไขปัญหาเรื่องแนวรับ ให้กลับมามีความแข็งแกร่งมากขึ้น ซึ่งหากมองตรงประเด็นเรื่องนี้ ชื่อของ โชเซ่ มูรินโญ่ ก็น่าจะเป็นอะไรที่ตอบโจทย์พวกเขาได้

เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่าสไตล์การทำทีมของกุนซือ เมด อิน โปรตุเกส คนนี้ เน้นหนักมากในเรื่องการเล่นเกมรับที่แน่นอน
แถมหากไปดูสถิตินับตั้งแต่คุม เอฟซี ปอร์โต้ เป็นต้นมา เขามีสถิติเฉลี่ยการเสียประตูไม่ถึงหนึ่งลูกให้กับทุกทีมที่ไปคุม

แต่ด้านของ อัลเลกรี เองก็ถือว่าพอจะกล้อมแกล้มไปได้ เพราะเขาเองก็มีค่าเฉลี่ยด้านนี้ที่ไม่ได้ขี้ริ้วขี้เหร่อะไรมาก โดยแย่สุดคือตอนคุมเอซี มิลาน ที่เสียเฉลี่ย 1 ลูกต่อเกม

แต่จุดที่น่าจะตัดสินกันได้ก็คือ ความต้องการของบอร์ดบริหารบาเยิร์น มิวนิค มากกว่าว่าอยากให้ทิศทางของทีม เดินไปในรูปรอยใด เพราะแม้ว่า โชเซ่ มูรินโญ่ จะมีสถิติโดดเด่นเรื่องเกมรับ แต่ก็ต้องแลกมากับการเล่นฟุตบอล ที่น่าเบื่อและอาจจะเปลี่ยนเสือใต้ จากฟุตบอลเกมบุกดุดัน มาเป็นเกมบุกแค่พอให้เอาชนะ

ขณะที่ อัลเลกรี อย่างน้อยเขาก็มีชื่อเสียงว่าเป็นคนที่ทำทีมเล่นเกมรุกได้ไม่น้อยหน้าใคร จุดที่ด้อยกว่าจริงๆ ก็เห็นจะเป็นการที่ มูรินโญ่ เคยคว้าแชมป์ ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก มาครองได้แต่ อัลเลกรี ทำดีสุดในถ้วยนี้เพียงแค่รองแชมป์สองครั้งเท่านั้น

ปฏิเสธไม่ได้ว่าถ้วยยุโรปใบใหญ่ ถือเป็นเป้าหมายของเสือใต้ ที่พวกเขาอยากได้มากๆ หลังจากครั้งล่าสุดเมื่อปี 2013 จากนั้นมาก็ล้มเหลวในเส้นทางสายยุโรปมาตลอด มาว่ากันต่อที่เรื่องของทัศนคติและนิสัยส่วนตัวของทั้งสองคนนี้กันบ้าง

แน่นอน โชเซ่ มูรินโญ่ อย่างที่เรารู้ๆกันดี ว่าเป็นกุนซือประเภทสายล่อฟ้า เรียกแขกเรียกเท้าได้ตลอด โดยไม่เว้นว่าจะเป็นใครหน้าใหน ถ้าเขามีความรู้สึกเหม็นขี้หน้าไม่ชอบใจ เขาจะไม่ลังเลเลยในการเอ่ยปาก ซึ่งจุดนี้ถือเป็นดาบสองคม เพราะหากการเป็นคนพูดตรงๆของเขา มันสามารถแก้ปัญหาทีมได้

และคนอื่นเข้าใจเขา ทุกอย่างก็เดินหน้าราบรื่น แต่หากว่าในบอร์ดบริหาร มีคนที่ไม่เข้าใจในนิสัยส่วนตัวของ มูรินโญ่ และพร้อมจะชนจะปะทะกับเขาตลอดเวลา การนำเข้ากุนซือโปรตุกีสเข้ามา ก็คงไม่ต่างกับซื้อระเบิดเวลามาห้อยคอรอวันตูมตามนั่นแหละ

ซึ่งตรงนี้ดูต่างกับ แม็กซ์ อัลเลกรี ที่เป็นกุนซือประเภทเงียบๆไม่ชอบต่อปากต่อคำกับใคร เป็นคนประเภทชอบใช้ไม่นวม เข้าหาผู้ใหญ่ในทีม เวลาต้องการอะไรจะนุ่มนวลมากกว่า มูรินโญ่ อย่างแน่นอน ตรงนี้บอร์ดเสือใต้ต้องคิดให้ดี ว่าชอบแบบใหน ระหว่างกุนซือสายแท้งค์ชอบเปิดงาน หรือ สายซัพพอร์ท คอยสนับสนุนไม่เรียกแขก

เอาเข้าจริงๆก็ต้องบอกว่า โชเซ่ มูรินโญ่ น่าสนใจกว่าหากดูในแง่ที่ว่าจะสามารถเข้ามายกระดับเกมรับได้ทันที และยังหวังไปถึงการกลับไปคว้าแชมป์ระดับทวีปได้อีกด้วย จากประสบการณืที่เขามีมาอย่างโชกโชน

ข้อเสียเดียวก็อย่างที่บอกไปนั่นแหละครับว่า ชื่อของโชเซ่ มูรินโญ่ มันไม่ต่างอะไรกับระเบิดเวลา ซึ่งบางที รู้ว่าเสี่ยงแต่คงต้องขอลองกันสักหน่อย(มั้ง?)

ก่อนจะจบ ขอฝากอีกหนึ่งชื่อที่กำลังเป็นข่าวอยู่ในหน้าสื่อเหมือนกันว่ามีโอกาสจะได้มาคุมบาเยิร์น มิวนิค นั่นก็คือ อาร์แซน เวนเกอร์ จอมยุทธ์ชาวฝรั่งเศส ที่ร้างรางานด้านนี้ไปนานพอสมควรนับแต่สละตำแหน่งที่อาร์เซน่อล

ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่ คาร์ล ไฮน์ซ รุมเมนิกเก้ ประธานสโมสรพี่เสือ อาจจะนำเข้ามาคุมทีมแบบระยะสั้นจนจบซีซั่นนี้ไปก่อน
และมันก็น่าสนใจไม่ใช่เล่นนะครับ เพราะหากดูที่ว่า เวนเกอร์ จะเข้ามาเป็นมือปืนรับจ้างชั่วคราว ตัวเขาก็จะมีโอกาส พาทีมลงเล่นในถ้วยแชมเปี้ยนส์ ลีก ซึ่งเป็นรายการที่เขายังไม่เคยสัมผัสถ้วยแชมป์มาก่อนเลยในชีวิต

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ต้องใช้วิจารณญาณในการเสพข่าวนี้ให้ดี เพราะต้นทางข่าวมันมาจากสื่ออังกฤษที่มีนามว่า เดอะ ซัน !!!(ฮ่า ฮ่า)


ติดตามอนาคตของทีม บาเยิร์น มิวนิค ว่าจะกลับมาเป็นทีมแนวหน้าของโลกได้อีกหรือไม่ รวมถึงติดตามอนาคตของ นิโก้ โควัช จะได้กลับมาคุมทีมใดเป็นทีมต่อไป ติดตามทุกเรื่องราวในวงการฟุตบอลได้ทุกวันทาง : www.ballroad.com

Tags :
Leave Comment