Chat with us, powered by LiveChat

ราคาบอล มูรินโญ่ ต้องปรับปรุงตัวอะไรบ้างเพื่อกลับมาเป็น สเปเชี่ยล วัน

03/02/2020 ballroad 613 views

ราคาบอล พวกเราส่วนใหญ่เห็นสัญญาณความเปลี่ยนแปลงของ โจเซ่ มูรินโญ่ มาตั้งแต่ตอนที่แถลงข่าวขึ้นคุม ท๊อตแน่ม ฮอทสเปอร์ แล้วท่านเขาเปลี่ยนไปมากทั้ง นอบน้อม ยิ้มแย้ม ไม่สร้างศัตรู และพยายามมองโลกในแง่บวก ทั้งหมดนี้ไม่ใช่ตัวตนของ มูรินโญ่ ที่เราเคยรู้จักกันเมื่อก่อน

ในเกมล่าสุดที่แพ้ ลิเวอร์พูล ถึงแม้จะแอบมีพูดแซะเรื่องใบแดง แอนดรูว์ โรเบิร์ตสัน และการตัดสินผิดพลาดของกรรมการในบางจังหวะอยู่บ้าง แต่นั่นมันก็แค่ซอฟท์ๆ เมื่อเทียบกับสิ่งที่เขาเคยเป็น

มูรินโญ่ ต้องแก้ไขอะไรบ้างเพื่อกลับมาเป็น เดอะ สเปเชี่ยล วัน

แม้ว่าจะดื้อดึงแค่ไหน แต่เวลานั้นสามารถเปลี่ยนแปลงคนได้เสมอ และ มูรินโญ่ ก็ไม่ใช่ข้อยกเว้น เขาเลือกที่จะเรียนรู้และพัฒนาตัวเองเพื่อหาหนทางยืนอยู่เป็นแถวหน้าในวงการฟุตบอลต่อไป

เพราะถ้าหากยังขวางโลกไม่เลิก , ไล่ทะเลาะกับชาวบ้านไปเรื่อยๆ ขยันทำสีหน้าเคร่งเครียด ไม่ประนีประนอมกับลูกทีมแบบนี้ เราอาจเห็นกุนซือโปรตุกีส ถูกกลืนหายจากวงการไปอีกไม่ช้า

บทเรียนจากการคุม เชลซี ยุค 2 และ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ทำให้ “เดอะ สเปเชี่ยล วัน” ได้ตระหนักรู้ว่าความแข็งกร้าวที่มากไปบางครั้งก็อาจไม่ดี , เช่นเดียวกับการสร้างบรรยากาศที่ดีภายในทีม ที่เป็นเรื่องสำคัญ

ช่วงเวลาการคุม “ไก่เดือยทอง” เราได้เห็น มูรินโญ่ ผ่อนคลายมากขึ้น เขายังคงออกลีลาไม่พอใจสิ่งต่างๆ หลายครั้งเมื่อคืนวันเสาร์ แต่มันก็จะตบท้ายมาด้วยรอยยิ้มอ่อนๆ เรื่อยไปถึงภาษากายที่ลงไปคุกเข่าร้องขอความเมตตา

หลายๆ คนอาจมองว่า มูรินโญ่ สูญเสียตัวตน แต่บางคนก็บอกว่าเป็นการเรียนรู้ปรับตัวเพื่อไปสู่สิ่งที่ดีกว่า

อันนี้ก็คงแล้วแต่มุมมอง แต่ที่แน่ๆ เลยก็คือ มูรินโญ่ ดูเหมือนจะเลือกแล้วว่าเขาจะเดินต่อไปทางไหน ซึ่งมันเป็นทางที่เขาเชื่อว่าคือทางที่ดีที่สุด

โจเซ่ มูรินโญ่

ประเด็นที่สำคัญที่สุด และสำคัญกว่าประเด็นที่ว่าเขาจะจัดวางคาแร็คเตอร์ของตัวเองไปทางไหนต่อ มันก็คือผลงานในสนามนั่นแล

จากสิ่งที่เห็นกันมาในช่วงหลังๆ พวกเราหลายๆ คนมองว่า มูรินโญ่ สูญเสียความเชื่อมั่นในการคุมทีมไปพอสมควร รังสีออร่าของเขาดูจืดจางลงจากแท็คติกที่หลายๆ คนมองว่ามันโบร่ำโบราณ

หมากรถบัสที่ไม่สร้างสรรค์ และไม่มีประสิทธิภาพเหมือนเมื่อก่อน เช่นเดียวกับประสิทธิภาพในเกมรุกที่ขาดความเหี้ยมเกรียมไป แถมสิ่งที่โดนจี้เพิ่มเข้ามาในช่วงหลังๆ ก็คือ ฝีมือในการปั้นเด็กเยาวชนที่อ่อนหัดมาก

ทั้งหมดนี้ คือบทพิสูจน์ที่ มูรินโญ่ จะต้องตอบทุกคนให้ได้ว่าเขาจะเลือกปรับเปลี่ยน , เจียระไน ออกมาแบบไหน , อะไรคือสิ่งที่เขาจะยังยึดไว้เหมือนเดิม และอะไรคือสิ่งที่เขาพร้อมจะเปลี่ยนแปลง แม้กระทั่ง เจอร์เก้น คล็อปป์ เองก็ยังยอมซูฮกให้กุนซือเลือด “ฝอยทอง” เป็นคนที่มีความพิเศษ Spacial อยู่ในตัวเอง

เราก็ได้แต่หวังว่า มูรินโญ่ ในยุคคิดใหม่ทำใหม่นี้ จะนำพาเขาไปสู่ในเวอร์ชั่นที่ดีกว่า เพราะถ้าทำไม่สำเร็จ โชเซ่ มูรินโญ่ จะสูยเสียทั้งคาแร็คเตอร์และฝีมือไปพร้อมๆ กันก็คราวนี้แหล่ะครับ


หากยอดกุนซืออย่าง โจเซ่ มูรินโญ่ ต้องการที่จะกลับมาเป็นยอดกุนซืออีกครั้งนี่คือสิ่งที่เขาจะต้องเปลี่ยนตัวเองเพื่อให้กลับมาเป็นคนเดิมเมื่อในอดีต ติดตามความเคลื่อนไหว ข่าวบอล บทความฟุตบอล สถิติบอล ข่าวบอลวันนี้ อัพเดทสดใหม่ทุกวันติดตามได้ทาง : ballroad.com

Tags :
Leave Comment